CAO ĐIỂM PHÒNG NGỪA, ĐẤU TRANH VỚI CÁC HÀNH VI VI PHẠM VỀ VŨ KHÍ, VLN, CCHT VÀ PHÁO DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN 2024

Đăng lúc: 10:00:00 23/11/2023 (GMT+7)

Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thành ủy - UBND thành phố, sự tham gia chỉ đạo tích cực của các ngành, các cấp, các đơn vị phường, xã; công tác triển khai thực hiện Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 về quản lý, sử dụng pháo; Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT); các văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép đã đạt được kết quả tốt, không còn tình trạng đốt pháo nổ trái phép trong dịp Tết Nguyên Đán trên địa bàn thành phố, được cán bộ, Nhân dân đồng tình ủng hộ.

ẢNH CA tÊts.jpg

Ảnh minh họa

Theo dự báo, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tình  hình ANTT có nhiều diễn biến phức tạp, tình hình hoạt động tội phạm nói chung  và hành vi vi phạm có liên quan đến vận chuyển, buôn bán, tàng trữ, đốt pháo nổ và  sử dụng  trái phép VK, VLN, CCHT nói  riêng  tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy  ra trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Để chủ động đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự và phòng chống sản xuất, mua  bán,  vận  chuyển,  tàng  trữ  và  sử  dụng  trái  phép  các  loại  pháo, VK, VLN, CCHT  trong  thời  gian  trước,  trong  và  sau  Tết  Nguyên  đán  Giáp  Thìn  2024 với mục tiêu không để xảy ra các hoạt động sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, VK, VLN, CCHT  trên địa bàn  thành phố trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.  Nâng cao hiệu  lực, hiệu quả quản  lý nhà nước về VK, VLN, CCHT  và  pháo; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật liên quan đến công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo; góp phần bảo đảm ANTT, phục vụ Nhân dân vui Tết, đón Xuân an  toàn, lành mạnh, tiết kiệm.

ẢNH CA tÊts 2.jpg

Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành văn bản gửi các phường, xã, các phòng, ban đơn vị có liên quan của thành phố cần huy  động  sức mạnh  tổng  hợp  của  cả  hệ  thống  chính  trị,  trong  đó  lực  lượng Công an là nòng cốt, chủ động phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh với tội  phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu, rộng các quy định pháp luật về quản lý sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo đến tất cả các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, các đoàn thể, tổ chức xã hội, các tầng lớp nhân dân, làm cho mọi người thấy  rõ  trách  nhiệm,  nghĩa  vụ  chấp  hành  nghiêm  túc  và  có  ý  thức  tố  giác,  đấu tranh kịp thời với các hành vi vi phạm.
Trọng điểm cần tập trung chỉ đạo đặc biệt chú ý địa bàn các phường như: Ba Đình, Lam Sơn, Trường Thi, Điện Biên, Đông Vệ, Đông Hương, An Hưng, Tào Xuyên, Thiệu Dương, Đông Tân, Quảng Thịnh, Quảng Thắng…Một số tuyến, khu vực trọng điểm cần tập trung phòng ngừa, đấu tranh như: Tất cả các  trường học, bến xe, ga Thanh Hóa, chợ Vườn Hoa, chợ Đầu mối Đông Hương, chợ Tây Thành, chợ Nam Thành, chợ Đông Thành, khu vực cảng Lễ Môn; các Bến xe, các điểm  trung chuyển hàng hóa; các  tuyến phố bán hàng  tạp hóa;  các  tuyến  đường QL1A; QL47;  Đại  lộ  Lê  lợi…tuyến  đường  thủy  đi  qua thành phố Thanh Hóa.
Đối  tượng  trọng điểm gồm: Các hộ kinh doanh vận  tải đường dài, các hộ kinh doanh, buôn bán hàng biên giới phía Bắc, các hộ buôn bán hàng tạp hóa;
các đối  tượng đã bị xử  lý về các hành vi vi phạm về vận chuyển,  tàng  trữ, mua
bán, sử dụng pháo trái phép đồ chơi nguy hiểm; đối tượng nghi vấn mua bán, tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nổ.  Phát  động  Nhân  dân  tự  giác  giao  nộp  các  loại  pháo  đã mua  không  rõ nguồn gốc, xuất xứ, các loại vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ còn trong dân. Vận động, kêu gọi mọi người, mọi nhà phát giác các trường hợp có biểu hiện sản xuất, mua bán,  tàng  trữ, vận chuyển, sử dụng pháo, vũ khí, vật  liệu nổ, công  cụ hỗ  trợ  cho  chính  quyền, Công  an  thông qua hộp  thư  tố giác, góp  ý về ANTT đặt tại các phố, thôn, nơi công cộng, các cơ sở giáo dục hoặc các số điện
thoại đường dây nóng của Công an tỉnh, thành phố.
Chủ tịch UBND xã, phường; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục chỉ đạo và phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành tổng kiểm tra, rà soát tất cả các khu vực trọng điểm về pháo trên địa bàn quản lý, các hộ, đối tượng có nguy cơ cao vi phạm về pháo để tổ chức ký cam kết, vận động không vi phạm, đồng thời lập hồ sơ, kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh.  Tất cả các trường hợp vi phạm phải được đưa ra kiểm điểm trước dân và
thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các buổi họp dân và gửi thông báo đến từng phố, thôn, tổ ANXH, cơ quan đơn vị công tác và hộ gia đình đối tượng vi phạm.
Tất  cả  các  trường hợp vi phạm phải được  lập hồ  sơ, xử  lý kiên quyết,
thông báo công khai về nơi người vi phạm sinh sống, học tập, công tác để quản lý giáo dục và báo cáo về cấp ủy, chính quyền theo quy định.